วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ข้าวผัดหอยลาย


หอยลายถูกนำมาปรุงอาหารหลากหลายประเภท เช่นอาหารขึ้นชื่ออย่างผัดหอยลายที่มีให้ทานเกือบทุกร้านอาหาร แต่คราวนี้เรามาลองทำ ข้าวอบหอยลาย ซึ่งเป็นอีกเมนูหนึ่งที่นำหอยลายมาเป็นส่วนผสมหลัก วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนักแถมยังอร่อยอีกด้วย
ส่วนผสม
ข้าวสวย 100 กรัม
หอยลายกระป๋อง 50 กรัม
ลูกเกดดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เผือกต้มสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แครอทต้มหั่นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เผือกคว้านเนื้อทำเป็นผอบ 1 ลูก
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่หอยลาย ลูกเกดดำ เผือก แครอท ไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
นำไปใส่ในผอบเผือก จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึง ที่ตั้งไฟไว้ให้น้ำเดือดก่อนแล้ว นึ่งจนสุก นำออกมาเสิร์ฟขณะร้อนๆ

1 ความคิดเห็น:

  1. ดาวนี่คนสวย คนน่ารักมากเลย(ละมั้ง)ล้อเล่นจร้าคนอะไรไม่รู้สวยเหมือนนางฟ้า

    ตอบลบ